LED Flasher circuit

เราพบเห็นเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ตัวเรา ภายในอุปกรณ์เหล่านั้น ประกอบด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก พวกมันถูกเชื่อมต่อกันเป็น วงจรอิเล็กทรอนิกส์ (electronic circuits) เพื่อทำให้ทำงานตามความต้องการของผู้ผลิต เช่น เครื่องรับโทรทัศน์, โทรศัพท์มือถือ, เครื่องคอมพิวเตอร์, เครื่องขยายเสียง, และอื่นๆ

10 วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ง่ายๆ

หากท่านสนใจสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วยตัวเอง ผมขอแนะนำวงจรเหล่านี้

วงจรขยายเสียงขนาดเล็ก 1 วัตต์

มันสามารถขยายเสียงจาก โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต หรือแหล่งกำเนิดสัญญาณเสียงขนาดเล็กอื่นๆ เพื่อขับออกสู่ลำโพงขนาด 8 โอห์ม 3 วัตต์ เพียงพอสำหรับห้องนอน หรือ มุมฟังเพลงสบายๆ เหมาะสำหรับใช้กับแบตเตอรี่พกพา ขนาด 9V หรือ ต่ำสุุด 5V USB มันสร้างง่ายเพราะ ใช้ไอซี LM386 ยอดนิยมตลอดกาล หากต้องการระบบสเตอริโอ ต้องสร้างอีกหนึ่งชุด

วงจรจ่ายตรงคงที่ปรับค่าได้

เมื่อทดลองวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ การใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งจ่ายไฟอาจจะไม่สะดวกเพราะสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ เมื่อใช้งานวงจรในบ้านหรือมีปลั๊กไฟปกติ การใช้แหล่งจ่ายไฟตรง AC adapter เป็นทางเลือกที่ดี สามารถทดแทนแบตเตอรี่ได้

วงจรนี้เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เพราะเราสามารถปรับแรงดันได้ตั้งแต่ 1.2V ถึง 30V และจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ที่ประประมาณ 1.5V ซึ่งเพียงพอสำหรับโหลดทั่วไป วงจรนี้ก็สร้างง่ายอีกด้วย เพราะใช้ไอซีเบอร์ LM317 ไอซีจ่ายไฟเร็กกูเลเตอร์ 3 ขา ที่ได้รับความนิยมมาตลอด เพราะ คุณภาพดี ใช้ง่าย และราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับวงจรทรานซิสเตอร์ทั่วไป

วงจรตั้งเวลาอย่างง่าย

ลองจินตนาการหมอฟันบอกว่า ฟันของคุณกำลังมีปัญหา คุณจำเป็นต้องแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่ละครั้งควรไม่ต่ำกว่า 2 นาที เพื่อฟันที่สะอาดดี แต่คุณเป็นคนที่ค่อนข้างรีบ และมีเวลาจำกัด แน่นอน ควรมีตัวช่วย คือ วงจรตั้งเวลาประมาณ 2 นาที ด้วยวงจรนี้ คุณจะแปรงฟันได้ง่าย ใช้เวลาโฟกัสในการแปรงฟันได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องมัวสนใจดูเข็มนาฬิกาให้เสียสมาธิ

วงจรนี้สร้างง่าย เพราะใช้ทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์พื้นฐานเท่านั้น นักอิเล็กทรอนิกส์มือสมัครเล่นอย่างเรา ควรมีสุขภาพดี นำอิเล็กทรอนิกส์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี

วงจรตรวจจับไฟบ้านแบบไม่ต้องสัมผัส

สิ่งที่ควรระมัดระวังอย่างสูงมากๆ ในการสร้าง วงจรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ วงจรไฟฟ้า คือ การทำงานร่วมกับไฟบ้าน เพราะมันมีระดับแรงดันที่สูงมาก ประมาณ 220V ด้วยระดับแรงดันนี้ ทำให้เราเสียชีวิตได้ หากเราสามารถตรวจจับระดับไฟฟ้าแรงสูงได้ก่อน ก็จะดีมาก เพราะเราจะหลีกเหลี่ยง หรือ ทำงานร่วมกับมันอย่างระมัดระวังยิ่งขึ้น

วงจรนี้ มันจะแจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้จุดที่มีสนามไฟฟ้าแรงดันสูง หรือ สายไฟฟ้าตามบ้านทั่วไปนั่นเอง โดยจะมีเสียงเตือนและ LED กระพริบ เราสามารถสร้างวงจรนี้ได้ง่ายด้วย เพราะมีอุปกรณ์พื้นฐาน คือ วงจรทรานซิสเตอร์ และวงจรไอซี CD4060 ที่น้อย ราคาถูกด้วย

วงจรเปิดไฟอัตโนมัติตอนกลางคืน

มันจะดีหรือไม่ ถ้าในตอนกลางคืนมีไฟส่องสว่าง ตรงทางเดิน หรือไฟแสงสว่าง เพียงน้อยในห้องนอน เพื่อความสะดวกในการลุกเดินไปห้องน้ำ หรือ อื่นๆ

ด้วยวงจรนี้ เหมาะสำหรับใช้สร้างเพื่อการเรียนรู้การทำงานของ LDR, วงจรทรานซิสเตอร์, การใช้งาน LED เปล่งแสง. ด้วยอุปกรณ์ที่น้อยและใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่เท่านั้น

Get Ebook: Simple Electronics Vol-03